Tin trong ngành

Vận hành máy khoan JD-1300E an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn công tác vận hành, di chuyển, lai dắt và vận chuyển  máy khoan JD-1300E  an toàn, hiệu quả.

Trước khi khởi động động cơ

Kiểm tra các tài liệu đo vẽ địa hình, các điều kiện địa chất và tình trạng mặt đường tại khu vực làm việc trước khi bắt đầu làm việc, và lưu hồ sơ các điều kiện đó.

Treo biển hiệu “ không vào” nhằm cấm những người không có nhiệm vụ vào khu vực làm việc, chỉ địh người hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn khác trong khu vực nguy hiểm, nơi đang khoan phá hoặc nơi có thể bị nở đất.

Nếu làm việc ở khu vực dốc hoặc xình lầy, cần quan tâm tới những thay đổi về tính ổn định có thể khiến máy khoan bị đổ.

Trước khi khoan ở các quận trong thành phố hoặc những khu vực tương tự như vậy, hãy hỏi công ty quản lý các vấn đề liên quan tới vị trí của các dụng cụ dưới mặt đất như ống dẫn ga, ống nước, ống thoát nước, dây cáp.

Thực hiện việc kiểm tra những vấn đề trên trước khi bắt đầu công việc hằng ngày có thể phòng tránh trước các sự cố.

Hãy tiến hành việc kiểm tra vô cùng quan trọng này mà không có sai sót nào.

Kiểm tra xung quanh máy và các bộ phận ở vị trí thấp hơn để kiểm tra rò rỉ dầu mỡ, mất bu lông và dinh ốc, tình trạng của các bộ phận và hệ thống thủy lực cũng như các điều kiện khác.

Nếu có một hỏng hóc nào được tìm thấy trong quá trình kiểm tra này, hãy sửa chữa và điều chỉnh thiết bị sao cho không còn hỏng hóc nào trước khi khởi động động cơ.

Thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng dầu mỡ, xăng mức độ chất lỏng thủy lực còn đủ.

Hãy chỉ sử dụng loại dầu nhớt do nhà sản xuất khuyên dùng. Bỏ qua những lời khuyên như vậy có thể khiến thiết bị bị hỏng hóc hay vỡ. Và điều này có thể gây ra tai nạn nguy hiểm về người  và của.chạy thử cần thiết đã được hoàn tất.

Hãy chắc chắn rằng dây đai thắt an toàn không bị bung ra trước khi sử dụng.

Hãy khởi động máy ở nơi thoáng khí nhất có thể.

Vận hành an toàn

Khi lên xuống cabin, hãy luôn hướng về phía máy và tựa người bạn vào 3 điểm tựa trở lên, sử dụng tay vịn, bậc lên xuống và sàn xe.

Nếu phát hiện hỏng hóc ở bộ phận điện như hở cửa chuyển mạch chính, hỏng dây cáp, linh kiện vỡ phải tắt điện của máy đi. Không được sử dụng máy trước khi sửa chữa hỏng hóc và trước khi đo đạc kiểm tra 

Không chỉnh cần lái và chuyển hướng đột ngột khi động cơ đang ở tốc độ cao, nếu không máy có thể bị đổ  hoặc dầm khoan, giá dẫn và các bộ phận đang hoạt động khác có thể bị gãy. Tăng tốc từ từ

Để chuyển hướng ra phía trước hoặc về phía sau, về một số và hãy chắc chắn rằng không có công nhân hay các dụng cụ nào ở hướng máy sẽ chạy tới.

Phần đuôi của thân máy có thể là góc chết. Vì vậy, không được thực hiện việc vận hành về phía sau một cách thiếu cẩn trọng, nếu không tai nạn có thể xảy ra do bị hãm, gãy, đập xuống.

Hãy chắc chắn rằng không có công nhân hay vật cản ở hướng xe đâye trước khi chạy máy về phía sau.

Ở địa hình gồ ghề, có thể không phải chuyển dầm khoan trong khi xe đẩy goong. Tuy nhiên, dầm khoan phải được giữ ở vị trí ngắn nhất có thể (xi lanh được rút lại hoàn toàn). Dầm khoan luôn được di chuyển rất thận trọng để duy trì tình ổn địnhtrên những mặt nghiêng và địa hình khó.

Trong khi chạy trên mặt đất không bằng phẳng hãy chạy chậm. Không thay đổi lộ trình một cách đột ngột.

Nếu phải chạy máy trên trước chướng ngại vật trong trường hợp bất khả kháng, hãy giảm tốc độ chạy một cách hợp lý vượt qua chướng ngại vật của đế bánh xích.

Về một số trước khi lên dốc điều chỉnh tốc độ xe. Không chạy xe ngang đường dốc hoặc chạy theo đường song song với mặt phẳng nghiêng, nếu không máy có thể bị đổ hoặc bị trượt. Hãy chạy theo hướng đối diện với mặt phằng nghiêng.

Không được tiếp cận hay sờ vào bất kì đường dây điện hoặc cáp cao thế nào,nếu không có thể bị sốc điện và có thể bị thương vong. Hãy xem dấu hiệu an toàn kèm theo trên máy.

Khi máy bị sét đánh người hướng dẫn chỉ huy xung quanh máy cùng với người vận hành có thể bị thương vong vì sốc điện. Vì vậy nếu có khả năng bị sét hãy dừng công việc lại và để máy ở tình trạng tramming.

Đỗ và dịch chuyển

Chọn cẩn thận một địa điểm bằng phẳng và ổn định khi đỗ khi đỗ và dừng máy. Để máy ở trạng thái nghỉ hoặc ấn các đầu mút chân xuống đất bằng cách để giá dẫn hướng xuống dưới.

Nếu máy bắt buộc phải đỗ ở nơi có địa hình dốc, hãy dùng cái chặn để chặn bánh xích lại.

Không đố dừng máy gần dầu mỡ lá khô, vật dễ cháy hoặc các chất nguy hiểm.

Không đỗ hoặc dừng máy ở nơi có mặt bề mặt xốp hoặc có thể bị lở đá, sập.

Khi dời máy đi để đầu mút của giá dẫn hướng xuống mặt đất mở khóa an toàn để cố định các cần tramming đứng yên.

Kéo tất cả các cần điều khiển về giữa hoặc về vị trí đó.

Khóa bugi hoặc mở mạch điện và mang khóa đi. Điều này là nhằm việc khởi động máy khi không được phép.

Lai dắt máy

Phải quan sát các chỉ dẫn của nhà sản xuất và các cảnh báo lớn khi lai dắt. Bỏ qua các chỉ dẫn đó sẽ gây hỏng hóc cho máy và máy hỏng có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Không được dùng dây thường đã xoắn và bị mòn

Nếu động cơ vẫn đang chạy tốc độ tramming thông thường của máy có thể được dùng để lai dắt.

Nếu động cơ không thể khởi động được việc lai dắt đòi hỏi phải chuẩn bị đặc biệt dựa vào loại máy, hãy xem chỉ dẫn lai dắt máy trong sách hướng dẫn sử dụng.

Không được đi vào khu vực giữa bánh xích và xe kéo

Hãy chắc chắn rằng phanh của xe dùng để lai dắt còn tốt và đủ mạnh để dừng cả máy và xe lai dắt trong mọi trường hợp.

Vận chuyển

Luôn cam kết vận chuyển trước để có thể đảm bảo an toàn. Chọn lựa phương pháp vận chuyển an toàn nhất và đảm bảo rằng phương tiện dùng để vận chuyển có năng lực thích hợp.

Luôn sử dụng tốc độ tramming thấp và phải rất cẩn thận khi đi từ ván trượt xuống mặt đường phẳng.khi đi lên ván trượt máy phải cân bằng với sự di chuyển và dao động của dầm khoan.

Trước khi vận chuyển chặn khung dầm và cố định máy với nền xe chuyên trở bằng dây thừng. Cố định các bộ phận của máy một cách an toàn bằng cách sử dụng các stay hoặc các vật tương tự thế.

Nâng tải

Hầu hết các nước đều có những  quy định liên quan tới hoạt động nâng, các thiết bị nâng. Cần luôn luôn tuân thủ các quy định an toàn.

Chỉ sử dụng loại thiết bị nâng đúng và có khả năng nâng thích hợp. Không được sử dụng các thiết bị khác không phải là thiết bị nâng chuyên dụng để nâng máy khoan và các phần của máy. Không được sử dụng máy xếp chở hàng để nâng.

Cần phải biết trọng lượng tải và không được vượt quá công suất ghi nâng.

Việc nâng tải phải được tính toán trước

Dây nâng và bánh xích phải được kiểm tra thường xuyên. Các dây hỏng phải được đánh dấu rõ ràng và vứt bỏ không chậm trễ.

Các điểm nâng được đánh dấu bằng các biểu tượng cẩu. Chỉ nâng tại các điểm đã được đánh dấu.

Kiểm tra việc cố định và sự phù hợp cân bằng tải trọng ngay khi nâng lên khoảng vài centimet đầu tiên. Tiếp tục nâng khi đã chắc chắn rằng máy đã được cố định chắc chắn.

Các dây nâng cùng với dây thừng không được xoắn. Các dây thường dùng để nâng phải được cố định theo các quy định của nhà sản xuất.

Dây nâng không được tạo thành các đường vòng xung quanh đai và bánh xích.

Không bao giờ được hạ máy xuống cho tới khi có ít hơn 2 vòng dây bên trái của tang dây. Với cách này bạn có thể chắc chắn rằng trọng lượng  của máy sẽ được phân bổ đều giữa dây nâng và vị trí cố định của nó trên tang dây.

Kiểm tra khả năng và chiều dài của dây bất cứ khi nào dây nâng hoặc chiều dài dây bị thay đổi.

Không được đứng hoặc làm việc dưới vị trí treo vật nặng.

Không được ước đoán năng lực nâng dựa trên sự ổn định.

Không di chuyển vật nặng vượt qua người đỡ

Chú ý để vật nặng không đâm vào vật nào khác

Không dùng các công cụ nâng khác để nâng người trừ khi nó được thiết kế cho mục đích đó.

Hoàn toàn nghiêm cấm trở người trên máy khi đang nâng

Havimex.vn