Tin trong ngành

Triển vọng ngành đá xây dựng trong năm 2017

Theo quyết định số 1469/QD-TTG được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển ngành vật liệu xây dựng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tổng nhu cầu đá xây dựng cả nước trong năm 2016 ước tính đạt 135 triệu m3 và có thể tăng lên 181 triệu m3 vào năm 2020. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng của các tỉnh Đông Nam Bộ (thị trường tiêu thụ chính của các Công ty như KSB, C32, NNC và DHA) trong năm 2016 ước tính đạt 35 triệu m3, và dự báo có thể sẽ cần khoảng 45 triệu m3 vào năm 2020.


Bên cạnh đó, theo Đề án Tái cơ cấu ngành Giao thông Vận tải, trong đó, đề án yêu cầu lĩnh vực đường bộ đến năm 2020 tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành 2.000 km đường cao tốc. Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 ước tính khoảng 1.015.000 tỷ đồng (khoảng 48 tỷ USD, là nhu cầu vốn đầu tư cho các công trình giao thông do Bộ Giao thông Vận tải, các Tổng Công ty nhà nước quản lý và các công trình chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM). Trong đó, đường bộ có nhu cầu khoảng 651.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông 2020, định hướng 2030, tổng giá trị đầu tư dự kiến cho đường bộ cao tốc là 392.379 tỷ đồng (tương  đương hơn 49.000 tỷ đồng mỗi năm). Với những yếu tố đó, doanh nghiệp trong ngành đá xây dựng vẫn được đánh giá cao với nhiều tiềm năng phát triển.

Nhìn chung ngành khoáng sản hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhu cầu trên thế giới sụt giảm khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, đối với các Công ty khai thác chế biến đá xây dựng, do được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản, ít chịu cạnh tranh từ đối thủ nước ngoài như các ngành vật liệu xây dựng khác, nhiều công trình giao thông lớn được đầu tư và địa bàn hoạt động thuận lợi nên triển vọng kinh doanh vẫn sẽ tốt. Tuy rằng tốc độ tăng trưởng nhu cầu ngành xây dựng bắt đầu phục hồi với tốc độ tăng trưởng toàn thị trường không cao (6 - 7%), tốc độ tăng trưởng ở khu vực Bình Dương và Đông Nam Bộ vẫn khá cao (10 - 12%).


Về khía cạnh cơ bản, dù các doanh nghiệp đá xây dựng đều chịu tác động tiêu cực từ lượng mưa lớn trong tháng 10 năm nay, nhưng triển vọng 2 tháng cuối năm dự báo sẽ tích cực hơn khi thời tiết có phần thuận lợi hơn. Quý IV là mùa cao điểm của thị trường bất động sản và hoạt động xây dựng, sẽ hỗ trợ việc tiêu thụ đá và khả năng tăng giá bán. Trong giai đoạn gần đây, cả NNC và C32 tiếp tục tăng giá bán của loại đá chính 1x2 thêm khoảng 2 - 4% so với biểu giá cũ, tương ứng với mức tăng khoảng hơn 10% so với cùng kỳ.
VCBS nhận định các Công ty này vẫn sẽ duy trì được mức độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2017 ở mức trên 10% so với năm 2016. Hiện tại các cổ phiếu trong nhóm này là KSB, C32, và NNC đều đang giao dịch ở mức P/E dưới 10 - vẫn còn thấp so với mức chung của thị trường với triển vọng kinh doanh khả quan. Chính vì vậy, việc giảm giá trong các phiên gần đây đã đưa giá một số cổ phiếu ngành này về vùng giá tương đối hấp dẫn. Đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn ưa thích cổ phiếu ngành này.
Các dự án giao thông lớn được đẩy mạnh đầu tư tại khu vực phía Nam trong tương lai gần như Sân bay Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, quốc lộ 20 chạy lên Đà Lạt và nhiều dự án giao thông khác sẽ là động lực tăng trưởng cho nhu cầu về mặt hàng đá xây dựng. Cũng cần lưu ý rằng trong chuỗi giá trị của ngành bất động sản thì các doanh nghiệp vật liệu xây dựng luôn đứng trước. Do đó, sự cải thiện của ngành sẽ diễn ra nhanh hơn so với ngành bất động sản. 

Nguồn: Quỳnh Trang (TH/ VCBS)