Tin trong ngành

Tìm hiểu nguyên nhân ngành khai thác khoáng sản titan Việt Nam chưa tỏa sáng?

Việt Nam được xác định là quốc gia đứng đầu thế giới về trữ lượng và chất lượng khoáng sản titan với 664 triệu tấn (tổng trữ lượng trên toàn thế giới là 1.400 triệu tấn). Tuy nhiên, sự giàu có này vẫn chưa thể giúp nền công nghiệp khai khoáng titan của nước ta tỏa sáng vì công nghệ khai thác còn quá lạc hậu.

 

khoangsan

Công trường khai thác titan

Theo thống kê, trên địa bàn cả nước có 24 giấy phép khai thác khoáng sản titan còn hiệu lực trữ lượng theo giấy phép, với khoảng 15 triệu tấn khoáng vật nặng. Riêng từ năm 2006 đến năm 2013 có khoáng 5,2 triệu tấn khoáng vật nặng.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ khai thác, tuyển titan được các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu theo hình thức cuốn chiếu, sử dụng máy bơm hút kết hợp hệ thống tuyển thô bằng vít xoắn đặt trên bè di dộng dọc theo khai trường, đổ thải trong. Đáng nói là phần lớn công nghệ, thiết bị sử dụng chủ yếu là hàng nhập từ Trung Quốc, đầu tư mang tính tự phát.
 
Dẫu rằng, trong Chiến lược Khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nhấn mạnh, Việt Nam chỉ xuất khẩu sản phẩm chế biến từ khoáng sản có giá trị kinh tế cao đối với khoáng sản có quy mô lớn; đầu tư các nhà máy chế biến sâu quặng titan theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến không gây ô nhiễm môi trường; và hình thành ngành công nghiệp khai khoáng titan-zircon tương xứng với tiềm năng khoáng sản.
 
Tuy nhiên, đến nay Nhà nước vẫn chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn cho công nghệ, thiết bị yêu cầu sử dụng trong khai thác titan; chưa định hướng cho doanh nghiệp phải sử dụng công nghệ khai thác hiện đại, thân thiện môi trường. Thực trạng này đã dẫn tới tình trạng lãng phí tài nguyên, hủy hoại môi trường như thực tế hiện nay.
 
Ngoài ra, hiện nay công nghệ chế biến sâu titan vẫn chưa được phổ biến và bán rộng rãi trên thị trường thế giới. Thế nên, doanh nghiệp phải tự mày mò liên hệ nhiều tập đoàn, tổng công ty của một số quốc gia có nền công nghiệp khai khoáng phát triển như Mỹ, Ukraine, Australia, Đức để xin chuyển giao công nghệ.
 
Đáng nói hơn, công nghệ này hiện nay được vẫn được xem như hàng độc quyền, là bí mật, nên các doanh nghiệp rất khó tiếp cận. Trong khi đó tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp khai thác titan trong nước hạn chế, việc doanh nghiệp tự tìm kiếm công nghệ trong thời gian qua cũng chỉ dừng lại ở mức độ khiêm tốn ở dạng nhà máy tuyển tách titan.
 
Tính đến nay trên cả nước mới có 2 nhà máy sản xuất ilmenite hoàn nguyên công suất 20.000 tấn/năm và 5 nhà máy luyện xỉ đã sản xuất gia đoạn 1, công suất 84.000 tấn/năm và khoáng 11 dây truyền/ xướng nghiền bột zircon mịn,  rutil mịn.
 
Havimex.vn