Tin trong ngành

Những sản phẩm có giá trị nào đang được khai thác từ Mỏ đa kim Núi Pháo

 

Mỏ đa kim Núi Pháo là mỏ lộ thiên có trữ lượng quặng lớn thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc), ước tính trữ lượng lên tới trên 83 triệu tấn quặng.

Mỏ đa kim Núi Pháo là mỏ lộ thiên có trữ lượng quặng lớn thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc), ước tính trữ lượng lên tới trên 83 triệu tấn quặng. Bãi thân quặng được xác định có chiều dài trên 1.600m; thời gian khai thác trong vòng 17 năm. Với những sản phẩm sẽ được khai thác như Vonfram, Fluorspar, Bismuth, Đồng, Vàng… Dựa trên trữ lượng của từng loại sản phẩm, có thể khẳng định đây là mỏ Vonfram lớn nhất thế giới (khai thác đạt khoảng 3,5 triệu tấn/năm).

Vonfram tinh là kim loại có màu xám thép đến màu trắng thiếc có độ nóng chảy cao nhất trong tất cả các kim loại (1.6500C). Vonfram cũng là kim loại cứng nhất, và khi được dùng để sản xuất Vonfram cacbua, nó hầu như cứng như kim cương. Vonfram được dùng trong rất nhiều ứng dụng thương mại, công nghiệp và quân sự. Vonfram được sử dụng nhiều nhất dưới dạng Cacbua Vonfram trong các Cacbua được gắn kết, hay các kim loại cứng, đây là những vật liệu chống hư mòn dùng trong các ngành công nghiệp kỹ nghệ sắt, khai mỏ, dầu, và xây dựng. Các dây kim loại, điện cực, công tắc Vonfram được dùng trong các ứng dụng chiếu sáng, điện tử, điện, đốt nóng và hàn. Vonfram cũng được dùng để tạo các hợp kim nặng phục vụ quân sự (vũ khí), bộ tản nhiệt, chắn bức xạ, và trọng lượng và đối trọng; siêu hợp kim để làm cánh tuabin; thép công cụ, và các bộ phận và áo hợp kim chống hư mòn. Là một kim loại trơ, ít bị tác động bởi môi trường, các hợp chất Vonfram ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế cho chì trong chế tạo đạn. Các hóa chất Vonfram được dùng trong các chất xúc tác, thuốc nhộm vô cơ, vật liệu bán dẫn và dầu bôi trơn làm máy

​                                       Quặng Vonfram 

Thông thường, Vonfram được tái chế rộng rãi do có giá cao và thực tế ngay cả phế liệu và chất thải hàm lượng thấp cũng chứa tinh quặng Vonfram cao gấp 15 lần so với quặng giàu nhất và hầu hết phế liệu giàu Vonfram hơn quặng tuyển Vonfram. Những năm gần đây, mức tiêu thụ toàn thế giới đã đạt tới 60.000 tấn/năm đối với Vonfram thô và đạt đỉnh là hơn 63.000 tấn vào năm 2006 (lượng này chưa gồm Vonfram tái chế). Nếu tính cả Vonfram tái chế thì tổng mức tiêu thụ có thể tăng tới khoảng 80.000 tấn. Theo ITIA (Hiệp hội Công nghiệp Vonfram thế giới), việc tiêu thụ Vonfram toàn cầu như sau: Tây Âu khoảng 25%, Trung Quốc với hơn 40%, Hoa Kỳ 16%, Nhật Bản 12%, và các nước kinh tế thị trường khác khoảng 7%.

Ngoài Vonfram, Bismuth, Fluorspar, Đồng, Vàng… cũng là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Bismuth là kim loại không độc tố có điểm nóng chảy rất thấp, dẫn điện, dẫn nhiệt kém và có tính chất dãn nở khi hóa đông. Bismuth được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất: Thép dễ gia công, nhôm dễ gia công; sản phẩm y tế; chất không gây độc thay thế các sản phẩm có chì; được sản xuất chủ yếu từ việc tinh chế các kim loại khác, đặc biệt là từ chì. Còn Fluarit là khoáng chất chứa Canxi florua (CaF2). Acid-grade fluorspar (>97% CaF2) là nguồn nguyên liệu chính trong công nghiệp sản xuất flo trên thế giới. Đồng là một trong những loại kim loại được sử dụng rộng rãi nhất vì có tính dẻo dễ kéo, dát, tính dẫn điện, dẫn nhiệt đứng thứ 2 sau bạc và có khả năng chống ăn mòn cao. Đồng được sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất, như sản xuất thiết bị điện; sản xuất máy công nghiệp; sản xuất dây cáp, máy phát điện, mô tơ và máy biến áp; trong xây dựng được sử dụng làm trần nhà, đường ống bơm nước,…

Những tác dụng quan trọng, cần thiết của Vonfram cũng như của Bismuth, Fluorspar, Đồng… cho thấy, nếu Dự án Núi Pháo đi vào khai thác sẽ đem lại một nguồn lợi nhuận không nhỏ, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động… Điều đó có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh và huyện Đại Từ nói riêng. Vì mục tiêu phát triển một nền kinh tế bền vững, dựa trên nền sản xuất công nghiệp, thì không có cách nào khác từ chính mỗi người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi Dự án, các cấp, ngành liên quan cần có những động thái ủng hộ tích cực, có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa vì lợi ích thiết thực của các bên.  

Havimex.vn