Tin trong ngành

Máy xây dựng Hàn Quốc phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá cao trong nhiều năm qua. Đặc biệt, Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để hướng tới một nước công nghiệp vào năm 2020, do vậy, nhu cầu về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội rất cao. Các DN máy xây dựng Hàn Quốc nhận định, chắc chắn trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án xây dựng lớn, hiện đại như đường cao tốc, cầu, đường sắt, bến cảng, thủy điện, nhà ở cao tầng… ở Việt Nam tiếp tục được triển khai đòi hỏi các nhà thầu xây dựng, các đơn vị thi công công trình phải trang bị đồng bộ các loại máy móc, thiết bị xây dựng tiên tiến, hiện đại mới có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển. Trong khi đó, ngành công nghiệp cơ khí của Việt Nam chưa sản xuất được các loại máy móc xây dựng hạng nặng. Chính vì vậy, các DN máy xây dựng Hàn Quốc đang có xu hướng tìm đến Việt Nam để liên kết đầu tư, kinh doanh.
 
                               
Máy xây dựng Nhật Bản đã qua sử dụng vẫn được đánh gía cao tại thị trường Việt Nam
 
Ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, Việt Nam đang có khoảng 150.000 nhà thầu xây dựng, trong đó có khoảng 2.000 nhà thầu cỡ lớn và vừa thuộc nhiều thành phần kinh tế đang hoạt động. Do ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam chưa sản xuất được các loại máy xây dựng hạng nặng nên các nhà thầu xây dựng ở Việt Nam cần trang bị loại máy móc này vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài như cần trục của Pháp, thiết bị bơm, lọc nước của Phần Lan, Đan Mạch, trang thiết bị nội thất của Thụy Điển… Đặc biệt, thời gian gần đây, các DN xây dựng Việt Nam đã nhập khẩu một số lượng lớn máy khoan thủy lực từ Hàn Quốc.
Điều khiến các DN xây dựng Việt Nam tin dùng máy móc, thiết bị của Hàn Quốc trong thời gian vừa qua là do sản phẩm của nước này có kỹ thuật tương đối hiện đại, chất lượng khá cao và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, các loại máy móc, thiết bị xây dựng của Hàn Quốc vẫn chưa được giới thiệu đầy đủ, và chưa được quảng bá rộng rãi ở Việt Nam, các dịch vụ sau bán hàng chưa được quan tâm phổ cập rộng… Đây cũng là lý do khiến các DN máy xây dựng Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam lần này để thiết lập mối quan hệ hợp tác nhằm giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu máy xây dựng vào thị trường Việt Nam. Tại buổi gặp gỡ, các DN máy xây dựng Hàn Quốc đã trực tiếp thảo thuận với các DN Việt Nam về cơ hội phát triển, cơ hội liên doanh hợp tác đầu tư, mua bán các sản phẩm máy móc xây dựng.
                              
 
Thị trường máy xây dựng mới sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam?
Ông Lee Eun Ho, Tùy viên thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, bằng kinh nghiệm thực tiễn tăng trưởng kinh tế trên cơ sở tập trung phát triển ngành xây dựng của mình, trên tinh thần quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Hàn Quốc mong muốn góp phần biến lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn đóng góp quan trọng cho sự lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Việc các DN máy xây dựng Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam là một phần mong muốn đó.
Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ nêu trên, Hiệp hội Các nhà sản xuất máy xây dựng Hàn Quốc (KOCEMA) đã ký kết văn bản hợp tác với VACC và Hiệp hội Các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI). Ông Vũ Khoa khẳng định, để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc, VACC sẵn sàng làm cầu nối giữa các nhà thầu Việt Nam với các DN máy xây dựng Hàn Quốc hợp tác cùng có lợi; sẵn sàng phối hợp với KOCEMA để giới thiệu, quảng bá sản phẩm hoặc tổ chức triển lãm máy xây dựng Hàn Quốc tại Việt Nam; tổ chức cho các nhà thầu Việt Nam sang Hàn Quốc tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về máy xây dựng của Hàn Quốc.
Đại diện VAMI cũng cho rằng, do yêu cầu phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam cần phải tiếp tục nỗ lực rất nhiều để vươn lên đáp ứng đòi hỏi của đất nước. Con đường ngắn nhất cho ngành cơ khí Việt Nam vươn lên một cách nhanh nhất chính là phải biết liên kết, hợp tác với các DN cơ khí có trình độ phát triển tiên tiến trên thế giới, trong đó, các DN máy xây dựng của Hàn Quốc là một điển hình cho các DN cơ khí Việt Nam học hỏi kinh nghiệm./.
 
havimex.vn