Tin trong ngành

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Vicem

6 tháng đầu năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song sản xuất kinh doanh của Vicem đã đạt được những kết quả khả quan tổng sản phẩm tiêu thụ tăng 7,3%, lợi nhuận trước thuế tăng 24,1% so cùng kỳ 2020.

Nhưng từ khi dịch bùng phát lần thứ 4, đặc biệt từ tháng 7/2021 đến nay dịch Covid-19 đã lan rộng nhiều tỉnh thành trong cả nước nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung và miền Bắc dịch Covid-19 cũng diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình đó thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, nhiều tỉnh thành phố đã thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các giải pháp quyết liệt để chống dịch. Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và các đơn vị thành viên đã triển khai các giải pháp thích ứng để vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên đại dịch bùng phát lần này đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và các đơn vị thành viên:

- Đối với Vicem Bút Sơn các thị trường cốt lõi đều nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt là Hà Nội, từ ngày 24/7/2021 đến 21/9/2021 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nên các công trình xây dựng phải ngừng thi công. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ tại các đia bàn lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh…cũng giảm do khó khăn trong vận chuyển xi măng, ảnh hưởng bởi việc kiểm soát phương tiện vận tải, tăng chi phí xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

- Vicem Hoàng Mai khó khăn trong việc thuê phương tiện vận tải đi các địa bàn xa nhà máy: Quảng Bình, Quảng Trị…từ giữa tháng 7/2021 tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát chặt phương tiện vận tải để phòng chống dịch. Từ 23/8/2021 tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện giãn cách tại hầu hết các huyện trong tỉnh.

- Vicem Hà Tiên do Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 từ ngày 9/7/2021 và đến 30/9/2021 các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ cũng thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của CP đến cuối tháng 9. Vicem Hạ Long trạm nghiền phía Nam cũng bị ảnh hưởng nặng do tại miền Nam giãn cách theo chỉ thị 16.
 


Hội nghị Sơ kết sản xuất kinh doanh quý III, 9 tháng năm 2021.

Hầu hết các đơn vị của Vicem đều khó khăn trong công tác vận tải cả đường bộ và đường thủy. Xi măng xuất khẩu của toàn Vicem giảm do thị trường xuất khẩu chính là Philippines,Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines), cước tàu biển tăng cao và rất khó thuê được tàu.

Mặc dù Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã tập trung chỉ đạo và các công ty rất nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo, các chương trình tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý. Nhưng do sản lượng tiêu thụ và giá thu về trong quý III bị giảm sâu nên kết quả sản xuất kinh doanh quý III bị ảnh hưởng nặng nề.

- Tiêu thụ xi măng trong nước của toàn xã hội quý III/2021 chỉ đạt 11,77 triệu tấn giảm, giảm 23,7% so với cùng kỳ, trong đó Vicem đạt 3,96 triệu tấn giảm 20,8% so với cùng kỳ và bằng 71,5% so với KH,

So với cùng kỳ 2020, quý III/2021 chỉ có 2 thương hiệu là Vicem Hải Phòng và Vicem Hoàng Thạch có sản lượng bằng và cao hơn cùng kỳ. Năm thương hiệu còn lại có sản lượng tiêu thụ thấp hơn so với cùng kỳ đặc biệt Vicem Hà Tiên 1 và Vicem Hạ Long (thị trường tiêu thụ nằm trong địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam) thấp hơn nhiều so cùng kỳ 2020.

Vì vậy lợi nhuận trước thuế Quý III/2021 toàn Vicem chỉ đạt 3,2% kế hoạch quý, bằng 2,4% so cùng kỳ. trong đó lợi nhuận Công ty mẹ giảm 62% so với cùng kỳ, lợi nhuận các công ty sản xuất Xi măng lỗ 79,6 tỷ giảm 390,8 tỷ so cùng kỳ 2020 (đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận 9 tháng của Vicem và các công ty sản xuất Xi măng không đạt được mục tiêu như mong muốn.).

Quý IV/2021 trong tình hình dịch bênh vẫn diễn biến phức tạp, mùa mưa bão đã đến. Toàn Vicem đang quyết tâm nỗ lực cao nhất vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả. Tại Hội nghị Sơ kết sản xuất kinh doanh quý III/2021, đồng chí Lê Nam Khánh, Tổng Giám đốc đã kết luận, tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho người lao động và triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả:

- Về sản xuất: Tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao. Cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng xuất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường

- Công tác tiêu thụ: Bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các Công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, cơ cấu địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.

- Công tác tài chính: Tiếp tục rà soát cân đối dòng tiền Công ty mẹ hợp lý, hiệu quả hỗ trợ các đơn vị thành viên gặp khó khăn về tài chính. Tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình xử lý các tồn tại về tài chính, đặc biệt là vật tư tồn kho ứ đọng.

- Các lĩnh vực khác bám sát mục tiêu nhiệm vụ quý IV và năm 2021 tập trung nỗ lực cao nhất vượt qua khó khăn thực hiện đạt hiệu quả cao.

Toàn Vicem tổ chức và thực hiện tốt phong trào thi đua cán bộ công nhân, người lao động Vicem đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết tâm phòng chống chiến tháng đại dịch Covid-19 và duy trì ổn định đảm bảo sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt.
 
 
Nguồn: ximang.vn (TH/ Vicem)

 

             Đường dây nóng:
   090.115.9999 - 090.458.1969
 
             0982 446 989               094 723 8540     
                     Kinh doanh  : 0945638389