Tin trong ngành

Chủ tịch nước nhấn nút vận hành nhà máy Xi măng Sông Lam

Ngày 29/4, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tới dự Lễ thông xe kỹ thuật đường từ Hòa Sơn - Đô Lương (QL7,N5,D4) đến Nghi Thiết và Lễ vận hành nhà máy Xi măng Sông Lam.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường QL7 – N5 – D4.


Theo báo cáo, tuyến đường từ xã Hòa Sơn, Đô Lương đến xã Nghi Thiết, Nghi Lộc bao gồm ba dự án. Trong đó, dự án đường nối từ Quốc lộ 7 đến đường N5 do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư; Dự án có chiều dài 29Km, quy mô nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m, tốc độ thiết kế 80km/h, với tổng mức đầu tư trên 1.265 tỷ đồng. Hai dự án đường N5 và D4 trong khu kinh tế Đông Nam do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư, trong đó, dự án đường N5 có chiều dài 4,9km, với tổng mức đầu tư trên 758 tỷ đồng và dự án đường D4 có chiều dài 7,1km, với tổng mức đầu tư 748 tỷ đồng. 

Đây là tuyến đường quan trọng của tỉnh Nghệ An, là trục chính kết nối các vùng kinh tế miền Tây Nghệ An với Khu kinh tế Đông Nam đến Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng hóa, giao thông, thương mại, tạo cơ sở quan trọng trong việc thu hút đầu tư các dự án vào Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho kết nối vùng phía Tây của tỉnh với thành phố Vinh; Giảm tải cho Quốc lộ 7.

 

Các đại biểu ấn nút vận hành nhà máy Xi măng Sông Lam.


Bên cạnh đó, tuyến đường từ Hòa Sơn, Đô Lương đến Nghi Thiết, Nghi Lộc cũng nhằm đảm bảo hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư đang triển khai dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phục vụ kịp thời cho việc vận chuyển clinker từ nhà máy Xi măng Sông Lam tại Đô Lương về Trạm nghiền và Cảng biển Nghi Thiết của Tập đoàn Hoàng Phát Vissai.
 

Các đại biểu kéo băng gắn biển tên Cảng Quốc tế Nghệ An.


Dự án nhà máy Xi măng Sông Lam, Trạm nghiền và Cảng chuyên dụng của Tập đoàn Hoàng Phát Vissai đầu tư là một trong các dự án lớn, quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Trong đó, nhà máy Xi măng Sông Lam có công suất giai đoạn 1 là 12.000 tấn clinker/ngày (tương đương 4 triệu tấn xi măng/năm); Trạm nghiền xi măng là một hạng mục quan trọng của nhà máy xi măng có công suất 4 triệu tấn/năm, và Cảng biển quốc tế chuyên dụng đón tàu đến 70.000 tấn.

Nhà máy xi măng Sông Lam đi vào hoạt động sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thêm nguồn thu cho ngân sách và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, tạo động lực cho thu hút đầu tư các dự án lớn khác vào tỉnh Nghệ An. Đây cũng là dấu mốc quan trọng của Tập đoàn Hoàng Phát Vissai, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và tăng khả năng cung ứng các mặt hàng vật liệu xây dựng cho cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài, đưa Tập đoàn Hoàng Phát Vissai trở thành một trong những nhà cung cấp và phân phối vật liệu xây dựng hàng đầu của Việt Nam và khu vực.


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Lễ thông xe tuyến đường từ Hòa Sơn, Đô Lương đến Nghi Thiết, Nghi Lộc và Lễ vận hành nhà máy Xi măng Sông Lam là sự kiện hết sức quan trọng có ý nghĩa lớn của tỉnh. 


Trong quá trình triển khai dự án, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt, các ngành và chính quyền các địa phương đã tích cực phối hợp thực hiện, nhân dân vùng dự án ủng hộ, nên đã bàn giao mặt bằng nhanh chóng, giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Cùng với đó là sự nỗ lực, quyết tâm cao của nhà đầu tư nên dự án được triển khai với tiến độ rất nhanh để đi vào hoạt động, đánh dấu việc vận hành toàn bộ nhà máy nhân dịp kỷ niệm ngày 30/4 và 01/5.

Để hỗ trợ dự án đi vào hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án. Về phía Nhà đầu tư tiếp tục phối hợp tốt với các ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn trong sản xuất và có nhiều đóng góp cho tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Nghệ An phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng trong thời gian qua; Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh tiếp tục phát triển hơn nữa, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.


Nguồn: Quỳnh Trang (TH)